Trước khi gà ra trường cần phải làm gì?


Nội Dung

Ở bài viết trước chúng tôi đã chia sẻ “Buổi sáng trước khi ra trường chăm sóc gà như thế nào?”, thì trong bài hôm nay, chúng ta tiếp tục tìm hiểu: Trước khi gà ra trường một tuần cần phải làm gì? Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp anh em sư kê có những kiến thức bổ ích.

Những điều cần biết trước khi cho gà ra trường

Gà trước khi ra trường cần có chế độ chăm sóc riêng

Nuôi gà trước khi ra trường có hai cách, gồm:

– Cách thông thường: Nghĩa là nuôi gà đến 7 – 8 tháng tuổi rồi cho ra trường bình thường.

– Cách cao cấp: Ở cách này, người nuôi hỗ trợ cho chiến kê một cách tốt nhất, chẳng hạn như cho uống thuốc tăng lực, tăng bo, độ lì cao, chống ói…. khi ra trường.

Nhưng trong bài viết này chúng tôi chỉ chia sẻ cách ra trường thông thường. Dành cho những sư kê chơi nhỏ lẻ thôi.

Một tuần trước khi ra trường, gà cần chăm sóc như thế nào?

Ví dụ cho các bạn dễ hiểu. Chủ nhật tuần này bạn soạn, chuẩn bị mọi thứ để chủ nhật tuần sau gà đi đá trường.

  1. Ngày chủ nhật

Thì chủ nhật này bạn đem gà ra xổ, để xem khả năng của chiến kê như thế nào. Vì trước khi gà ra trường phải được xổ ít nhất 5 – 7 lần thì mới tốt.

Khi xổ phải lựa chọn gà đồng trạng, đồng ký. Nhưng không để xổ liên tục trong thời gian dài mà chỉ nhỏ lẻ thôi. Ví dụ xổ 1 phút thì ngưng, cho gà nghỉ 30 giây, sau đó xổ tiếp 1 phút rồi nghỉ. Cứ lặp lại như thế khoảng 3 lần thì cho gà nghỉ ngơi. Dựa vào cách đá của gà, bạn mới áp dụng cách nuôi và chăm sóc tương ứng.

Sau khi gà đá xong thì dùng khăn mềm thấm nước lau sạch cho gà, từ miệng, cánh cho đến chân, mình, móc họng,… Dùng flosal nhỏ vào miệng gà 5 giọt (đối với gà tre). Mục đích của việc sử dụng thuốc này là giúp trị viêm mũi, xổ mũi,…. giúp nhớt trong miệng ra hết bằng đường phân.

Men tiêu hóa

Với những chiến kê có kinh tế khá hơn một chút có thể ra tiệm thuốc tây mua men tiêu hóa của Ý cho gà sử dụng. Dùng vào buổi sáng trước khi xổ. Sau khi xổ xong thì không cho ăn ngay. Thay vào đó để gà nghỉ ngơi trong bóng mát, cho ăn vài cộng xà lách hoặc giá (không cho ăn cà chua). Đến chiều thì cho ăn uống lại bình thường.

  1. Ngày thứ hai

Qua ngày thứ 2, không xổ gà cũng không tập thể lực. Chỉ mang đi phơi nắng (khoảng 8 – 10 giờ là tốt nhất). Phơi ít nhất nửa tiếng, rồi đem gà vào, để nghỉ ngơi rồi tắm rửa (tuyệt đối không cho gà phơi nắng xong tắm ngay) cho ăn uống.

  1. Ngày thứ ba

Cho quần bội để giãn chân

Qua ngày thứ ba, cho gà tập thể lực. Nếu có chuồng quần thì cho tập (1 – 2 tiếng), nếu không thì cho chạy bội khoảng 1 tiếng – nửa tiếng. Mục đích là để giãn chân. Tập xong thì cho thư giãn, tắm rửa rồi cho ăn (ăn ít thôi). Chiều cho ăn bình thường.

  1. Ngày thứ tư – ngày thứ năm

Flosal

Ngày thứ tư thì cho gà nghỉ, thư giãn bằng cách cho vào bội để ở nơi râm mát. Sang ngày thứ năm nhấp thử cho gà. Xổ khoảng chừng 40 – 50 giây. Kiểm tra xem gà có rớt bo không. Sau đó để gà nghỉ ngơi rồi tắm rửa. Tiếp đó cho uống ống men tiêu hóa của Ý hoặc nhỏ 5 giọt flosal. Ăn uống thì chỉ cho dùng xà lách và rau giá. Đến chiều mới cho ăn bình thường.

  1. Ngày thứ sáu – thứ bảy và ngày ra trường

Ngày thứ 6 và thứ 7 cũng đem gà phơi nắng, để thư giãn. Đến ngày chủ nhật – ra trường, khoảng 7h sáng dùng nước ấm lau, vuốt họng cho gà (không cần vỗ hen). Đem gà ra để bóng râm. Nhấp thử vài chân kiểm tra xem gà có rớt bo – trúng gió gì không? Nếu tất cả đều ổn thì cho gà ra trường.

Đó là cách chăm sóc gà trước khi ra trường một tuần. Bạn nào sắp sửa cho ra đi chiến đấu thì áp dụng ngay nhé!

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]