Phương pháp làm nước gà chọi – bí kíp từ sư kê lão luyện


Nội Dung

Để có thể nuôi được gà chọi đá không hề đơn giản. Trong quá trình nuôi gà chọi, cần phải chăm và luyện tập cho chúng rất kỳ công. Còn để gà chọi có thể thi đấu được lại càng cần nhiều công sức của các sư kê. Cho đến khi gà chọi thi đấu, các sư kê cũng cần biết cách chăm sóc trong suốt quá trình chúng thi đấu. Bài viết này sẽ giới thiệu cách làm nước gà chọi chính xác nhất được đúc kết từ kinh nghiệm của những người chuyên nghiệp.        

Dụng cụ cần chuẩn bị để làm nước gà chọi 

Trước hết các sư kê cần chuẩn bị khá nhiều dụng cụ để làm nước cho gà chọi. Phải chuẩn bị đầy đủ công cụ và dụng cụ để khi làm nước cho gà đá được thuận tiện và nhanh chóng hơn. Gồm có các công cụ, dụng cụ như:

Khăn: cần một miếng khăn khoản 20×30, dày, vải bằng bông, để dễ thấm nước.

Mỏ gà: sẽ có mỏ chấu và mỏ dưới. Việc này rất hữu ích trong trường hợp gà bị đá bay mỏ, cho dù trường hợp này rất khó xảy ra.

làm nước gà chọi

Chuẩn bị mỏ gà chọi

Lông cánh gà: để dùng trong trường hợp gà bị mất quá nhiều lông cánh trong giao chiến. Nên dùng bật lửa hơ nóng thanh nhựa cho nhựa chảy rồi mới dán lông cánh đã ướm vào chỗ bị gãy và bị mất

Dùng 1 lọ V-Rohto là thuốc nhỏ mắt cho người màu xanh lam. Loại thuốc nhỏ mắt này dùng để vệ sinh cho mắt gà khi có nhiều bụi bặm bay vào mắt. Hoặc khử trùng và làm mát cho mắt.

Sau đó cần ít cơm vắt và một vài lát gừng tươi, nên cho ăn khi mới ghép gà so trang xong. Cơm vắt và gừng tươi sẽ bổ sung năng lượng và làm ấm cho gà trong thời gian nghỉ ngơi giữa các hồ.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chữa gà bị ốm trong teo lườn hiệu quả chỉ sau 1 – 2 tuần

Bí kíp làm nước gà chọi trước khi thả

Trước khi thả gà cần làm mát tối đa nhưng không được làm ướt lông. Vì lông ướt sẽ gây khó khăn cho gà và làm khó di chuyển linh hoạt hơn. Chính vì vậy, mà phải dùng khăn ướt thấm nước rồi vắt cho gà uống. Đồng thời cũng phun sương từ đầu đến chân cho gà.

làm nước gà chọi

Nên làm nước cho gà chọi trước khi thả

Theo thứ tự phun sương là từ mỏ xuống cổ, tiếp tới là phun hai cánh non. Rồi nhấc gà lên để phun vào hai đùi và 2 chân. Sau đó là phun vào lườn và bụng của gà. Cuối cùng các bạn phun từ phần lưng tới đuôi.

Sau khi gà đã được phun sương xong cần dùng khăn lau khô lại, đặc biệt nhất là vùng có lông. Lau xong rồi thì khăn phải xã cho sạch, rồi thực hiện lại phần phun sương thêm một lần nữa. Thực hiện xong thì thả gà

Làm nước gà chọi trong những lúc giao đấu

Cách làm nước gà chọi trong lúc giao đấu là các trường hợp như: Tuột băng bịt cựa, tuột bao bịt mỏ, gà tháo lối phi ra khỏi vòng sới. Còn có một số đặc điểm khác nhau mà do từng nơi và nội quy khi quy định của sới gà. Người làm nước cho chiến kê chỉ có một khoảng thời gian ngắn để tranh thủ làm sơ qua cho chúng.

Cách làm nước gà đá là nên cho gà uống nước và phun sương để hạ nhiệt. Không nên phun từ mồm mà cần phun sương từ ót. Dù gà ra sới nhưng phải luôn để chúng nhìn đối thủ không nhìn hướng khác.

Các bạn làm mát da gà bằng cách ủ khăn vào các vùng da như hai hốc cánh, đùi, lườn, bụng và dưới cánh. Sau đó lau khô rồi cho gà uống nước và thả gà đi lại tự nhiên 1 lúc.

làm nước gà chọi

Làm nước gà chọi lúc tham gia đấu

Làm nước gà chọi vào lúc kết thúc trận đá gà trực tiếp

Khi kết thúc trận, cách làm nước gà chọi là cần phải vỗ đờm tối thiểu 3 lần cho gà bằng nước muối hơi ấm. Rồi dùng khăn nhúng nước muối để rửa vết thương. Sau đó lau sạch vết máu để sát trùng, nên nhốt ẩm, kín gió và chăm sóc hồi phục cho gà.

Cần thả gà vào lồng hay một khu đất trống để giúp chúng đi lại hoặc phơi nắng cho mau khô vết thương. Cứ khoảng 4 tiếng đồng hồ sau trận chiến thì các bạn lấy rượu thuốc để bóp hoặc quét lên người cho gà mau bình phục.

Trên là bài viết về cách làm nước gà chọi. Phải cần tích lũy kinh nghiệm lâu năm thì mới có được cách làm nước cho gà chọi hiệu quả, hỗ trợ cho những trận đá gà trực tiếp, chiếm lợi thế khi ra trường. Hy vọng qua bài viết trên đã đem lại những thông tin bổ ích và từ đó các sư kê có thể áp dụng ngay cho gà của mình.

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]