Hướng dẫn phòng và điều trị các bệnh thường gặp ở gà con


Nội Dung

Gà con rất dễ mắc bệnh do đó cần phải hiểu rõ các bệnh thường gặp ở gà con, triệu chứng nhận biết,… để có cách khắc phục hiệu quả. Không giống như gà trưởng thành tham gia các trận đá gà Campuchia, gà còn nhỏ sức đề kháng rất thấp, khi mắc bệnh tỷ lệ tử vong rất cao.

Các bệnh thường gặp ở gà con: Nguyên nhân và cách điều trị

Bệnh bạch lỵ

Bạch lỵ là bệnh dễ gặp nhất ở gà con và tỷ lệ gây tử vong cũng cực kỳ cao. Do đó kê s cần chủ động phòng bệnh ngay từ ban đầu để tránh những thiệt hại nặng nề về kinh tế.

– Nguyên nhân bệnh: Bệnh này thường xảy ra ở gà mới nở đến khoảng 1 tuần tuổi, khả năng lây nhiễm rất nhanh bằng đường hô hấp, tiêu hóa hoặc từ mẹ sang trứng.

– Triệu chứng: Gà ít vận động, ủ rũ, xệ cánh, qua một thời gian ngắn sẽ bỏ ăn, uống nước nhiều và xuất hiện tiêu chảy. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy quanh hậu môn có bọt trắng lẫn máu bết dính.

các bệnh thường gặp ở gà con

Bệnh bạch lỵ

– Điều trị:

  • Giữ ấm cho gà 24/24.
  • Tiếp đó nên bù nước để chúng không bị triệt quệ, nên pha vitamin C1g/lít cho chúng sử dụng ngày đầu tiên.
  • Từ ngày thứ 2 đến thứ 5 thì cho gà ăn thức ăn dễ tiêu như cám công nghiệp, trong trường hợp cho ăn thóc thì nên ngâm qua một đêm. Bên cạnh đó nên trộn thêm tỏi vào thức ăn để kích thích tiêu hóa.
  • Đồng thời sử dụng kháng sinh Ampicoli hay Enrocolistin cho gà sử dụng liên tục trong vòng 5 ngoài.
  • Để tăng sức đề kháng cho chiến kê hãy bổ sung dienejgiair B-Complex.

Các bệnh thường gặp ở gà con – Bệnh cầu trùng

Một khi đã mắc bệnh cầu trùng, gà con sẽ bị hủy hoại hết cơ quan nội tạng ở bên trong. Căn bệnh này rất khó phát hiện, một khi đã phát hiện được thì rất khó kiểm soát, tỷ lệ thương vong tăng cao và gây ảnh hưởng nặng nề về kinh tế.

– Nguyên nhân bệnh: Có thể gà khỏe mạnh ăn phải thức ăn – uống nước lẫn phân của gà bị bệnh. Bệnh cầu trùng thường xuất hiện ở gà con từ 20 – 30 ngày tuổi.

– Triệu chứng nhận biết: Gà ủ rũ, đi đứng khong vững, đầu ngoẹo sang một bên, trong phân có lẫn màu sang, sau một thời gian sẽ thấy chuyển nâu và lẫn máu.

các bệnh thường gặp ở gà con

Bệnh cầu trùng

– Cách điều trị: Khi phát hiện gà mắc bệnh cầu trùng, dùng Bio-Antico trộn vào thức ăn hoặc nước uống, cho sử dụng liên tục 3 – 5 ngày. Bên cạnh đó bổ sung thêm vitamin K hoặc vitamin nhóm B để tăng sức đề kháng.

>>> Xem thêm: Chia sẻ cách ghép gà trống mái để con non không bị dị tật

Bệnh Gumboro

Đây là một trong các bệnh thường gặp ở gà con. So với hai bệnh đầu thì bệnh này có các triệu chứng khá đặc trưng, nhờ vậy mà kê sư có thể phát hiện kịp thời và chữa trị.

– Triệu chứng bệnh: Gà cắn mổ nhau ở vùng hậu môn, nhảy lung tung. Sau một thời gian thì chuyển sang bỏ ăn, diều đầy hơi, đi phân loãng máu. Để chắc chắn, có thể giải phẫu và quan sát ở vùng đùi, ngực,… nếu thấy xuất hiện các vệt xuất huyết bầm đen thì đứng bệnh Gumboro.

các bệnh thường gặp ở gà con

Bệnh Gumboro

– Phòng và điều trị:

  • Đối với gà con từ 15 – 18 ngày tuổi thì sử dụng vắc xin Gumboro để nhỏ vào mắt. Đồng thời cách ly.
  • Bổ sung thêm Bcomplex 4ml, vitamin B12, vitamin K, vitamin C 1000mg mỗi loại.
  • Pha nước với Anti-Gumbora đường Glucozo cho gà uống.
  • Có thể kết hợp với nước sinh lý ngọt chích liên tục trong 2 ngày để mang lại kết quả cao hơn.

Phía trên là các bệnh thường gặp ở gà con, nếu gà của bạn đang có những triệu chứng trên thì hãy tiến hành cách ly và điều trị để không ảnh hưởng đến cả đàn. Chúc mọi người thành công.

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]