Cách vào nghệ cho gà chọi giúp tăng sức chiến đấu siêu lợi hại


Nội Dung

Chúng ta nhìn vào một con gà chọi, ngoại hình chính là điểm thu hút vào mắt người chơi đầu tiên. Với một con gà đòn có dáng vẻ oai phong, màu da thì đỏ như gấc chắc chắn luôn làm mê mệt các anh chơi gà. Vậy sư kê nuôi gà chọi có những bí quyết gì để da gà đỏ au như thế? Xin thưa rằng, đó chính là cách vào nghệ cho gà chọi hay dân gian thường gọi cách om gà đúng kỹ thuật.

Nếu muốn gà của mình cũng có được màu da đỏ tuyệt đẹp như vậy thì phải làm sao? Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi để biết được cách vào nghệ cho gà chọi dưới đây nhé !

Một số lưu ý về cách vào nghệ cho gà chọi

Không phải con gà chọi nào cũng có thể tiến hành vào nghệ được. Hãy lưu ý những trường hợp không nên cho gà vào nghệ:

  • Nếu gà chưa đủ tuổi: thông thường các sư kê phải tiến hành vô nghệ cho gà ở giai đoạn là từ 1 tuổi trở lên.
  • Trong khi gà chọi còn quá ốm yếu, thiếu cân;
  • Lúc gà chọi vừa đá về bị thương, hoặc khi gà mới ốm dậy;
  • Gà còn đang mắc bệnh thương hàn, hay bạch lỵ,…
cách vào nghệ cho gà chọi

Vào nghệ cho gà để da chúng trở nên đỏ và dày hơn

Bí kíp cách vào nghệ cho gà chọi chuẩn nhất

Đây là một số công thức vào nghệ mà anh em nên tham khảo và được chia sẻ từ những sư kê chuyên nghiệp. Những kinh nghiệm đó là thứ được tích lũy ra vì vậy hãy dành một ít thời gian để tìm hiểu và giảm bớt nhiều thời gian tự mình tích lũy để có thể làm cho gà chọi đỏ đẹp hơn.

Thông thường sẽ có loại nghệ màu đỏ và vàng được giã nhuyễn để sử dụng, cho nên chúng có cách pha trộn khác nhau hay không? Sau đây là các cách pha nghệ cho gà đá và các bước tiến hành như sau.

>>> Xem thêm: Chế độ ăn uống như thế nào để dinh dưỡng cho gà chọi tốt nhất?

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gồm bột nghệ đỏ (nó thường được dùng bởi vì độ kết của bột đỏ cao hơn bột nghệ vàng).
  • Còn có băng phiến (hay còn gọi là long não)
  • Và cây xuyên khung
  • Phèn chua làm thành bột mịn.
  • Rượu trắng 40 độ
cách vào nghệ cho gà chọi

Nghệ tươi – Nguyên liệu chính khi thực hiện vào nghệ cho gà

Cách làm như sau: hãy sơ chế và làm sạch nguyên liệu. Rồi cho tất cả vào bình thủy tinh, ngâm khoảng 1 tháng trở lên thì sử dụng được.

Thời gian cần thiết là: 5 giờ.

Các bước thực hiện cách vào nghệ cho gà chọi

Phải giữ chặt gà trước khi tiến hành vô nghệ
Con gà cần giữ thật chặt, nếu một mình làm thì hãy dùng 2 chân để kẹp chặt gà, nên hạn chế chúng vẫy vùng.

Tiến hành thoa hỗn hợp lên gà: Trên mình gà sẽ được dùng cọ quét sơn sạch và quét hỗn hợp lên, hãy thoa đều cho thuốc không bị vón cục ở một chỗ. Nếu thực hiện thao tác quét cọ từ trên xuống dưới, thì luôn luôn bắt đầu từ đầu gà xuống thân gà.

Sau khi bạn thoa thuốc xong, hãy thực hiện các động tác massage để thuốc mau thấm. Không nên thoa vào vùng mắt, vùng miệng và đầu gối vì nó sẽ làm cho gà bị cay mắt, cay miệng và mất gân.

Phơi nắng cho gà chọi đã được vào nghệ

Sau khi thực hiện các bước thoa thuốc xong, hãy cho gà đi quanh sân để phơi nắng.

Thời gian vô nghệ tùy theo độ tuổi, buổi sáng hay buổi trưa mà thời gian phơi nắng sẽ khác nhau. Thông thường các sư kê đến chiều mới bắt đầu ra nghệ.

Gà cứng cáp mới sử dụng được nghệ vàng, nên loại nghệ này không được đánh giá cao và ưu thích như nghệ đỏ, vì anh em thường rất thích cách làm cho da gà chọi đỏ đẹp hơn.

Nguyên liệu gồm có nghệ vàng + rượu trắng và thêm ít phèn chua giã nhuyễn. Trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau, bắc lên bếp đun sôi khoảng 5 phút rồi sau đó bắt đầu vào nghệ. Đợi cho đến khi hỗn hợp nguội đi hoặc còn ấm thì tiến hành như các bước trên.

cách vào nghệ cho gà chọi

Phơi nắng sau khi vào nghệ để chất thẩm thấu vào da

Như vậy nên vào nghệ khoảng 4 tiếng rồi ra nghệ cho nó.

Các cách vào nghệ cho gà chọi tuy đơn giản nhưng cũng phải rất dụng tâm vào chăm chút cho chú đá gà trực tiếp của mình. Cho nên anh em mà mua nguyên liệu bên ngoài thì hãy tìm cơ sở uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Nếu như vậy khi vô nghệ sẽ không có tác dụng mà còn có thể làm hại cho gà chiến.

Anh em sư kê có gì thắc mắc hoặc có kinh nghiệm muốn trao đổi về đá gà Campuchia thì hãy vui lòng bình luận ở phía dưới cho chúng tôi nhé. Chúc anh em thực hiện thành công và có được con gà chiến ưng ý nhất. 

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]