Cách chữa gà rót hiệu quả


Nội Dung

Trong bài viết hôm nay cùng tham khảo cách khắc phục chữa trị gà bị rót. Đây cũng là một trong những bệnh thường thấy ở chiến kê. Anh em nào nuôi gà chiến chắc hẳn cũng hiểu rõ vấn đề này cũng gặp không ít khó khăn. Hy vọng bài viết hôm nay sẽ mang đến những thông tin hay và hữu ích nhất cho mọi người.

Thế nào là gà rót?

Trong dân gian có rất nhiều cách gọi khác nhau về loại bệnh này. Có nhiều người thì gọi là gót. Số khác thì gọi là tót. Nhưng thực tế cách gọi đúng nhất là rót.

Gà nghệt mặt ra, không cự không đá,… gọi là rót

Vậy thế nào là gà rót. Cách nhận biết như sau. Khi cho hai chiến kê đối đầu, gà bị rót sẽ nghệt mặt qua một bên (quay mặt ra chỗ khác), lông cổ xù lên, nhiều con không đá, không cự,… Ở gà chiến, có hai loại rót thường gặp. Cụ thể:

– Loại thứ nhất: Các bạn đi đá trường về. Nghĩa là thua rồi, do bị rót thì tốt nhất nên bỏ đi. Dù các bạn có chữa được thì khi đem đi đá nó cũng thua.

– Loại thứ hai: Các bạn cũng đi đá trường về. Gà ăn 4 – 5 cái rồi bị rót. Thì các bạn nên xem lại, nhiều khi là gà hai lông. Nên kiểm tra xem gà bị tang hết chưa.

Thường thì gà hai lông nó bị rót là chuyện bình thường. Quan trọng nhất là có thể chữa được. Tuy nhiên trong bài viết hôm nay chỉ nói đến cách chữa gà bị rót ở gà tơ. Nghĩa là gà chưa chiến đấu hay mang đi đá lần nào.

Cách chữa gà tơ bị rót hiệu quả cao, đơn giản

  1. Nguyên nhân gà tơ bị rót

Có rất nhiều nguyên nhân khiến gà tơ bị rót, trong đó có thể kể đến như:

– Do các bạn để soi bội. Gà tơ mà để úp bội thì nó sẽ bị suy, sau chuyển sang bị rót. Đối với nguyên nhân này thì có thể chữa được. Chơi vẫn tốt.

– Gà tơ khoảng 5 6 tháng, các bạn thấy sung quá nên xổ. Trong quá trình xổ gà đá vẫn tốt, nhưng gặp những chiến kê có kinh nghiệm, gà già, gà có cựa.. đâm trúng nguyệt dẫn đến bị đau. bị rót. Lần sau mang đi chiến, gà đá vài chân thì chạy, lâu dần thì không đá nữa. Nghĩa là gà bị rót. Trường hợp này cũng chữa được.

  1. Hướng dẫn cách chữa gà bị rót

Ngày xưa người ta chữa gà bị rót bằng cách thả lang

Đối với hai trường hợp trên, hồi xưa thì người ta chữa bằng cách thả lang, đồng thời cho tạm nghĩ chiến một thời gian. Nghĩa là cho gà tự do di chuyển, đi lại trong vườn. Việc nghỉ đá cũng giúp chiến kê từ từ hồi phục. Sang mùa sau thì mang đi đá lại. Nhưng thời nay thì đất chật người đông. Không phải ai cũng có vườn để thả lang.

Vậy nên với các sư kê có gà bị rót nhưng đất chật hẹp, không tiện thả lang thì có thể thực hiện theo cách sau.

Đầu tiên dùng vải hay tấm bạt màu đen bọc quanh bội lại, để ở nơi thoáng mát. Đây sẽ là chuồng cho gà bị rót ở trong quá trình chữa trị. Việc che chắn tầm nhìn của gà sẽ giúp nó thư giãn tuyệt đối. Bên cạnh đó nên làm rào chắn, chắn với những chiến kê khác. Lưu ý là đối với những con gà mà con bị rót sợ thì nên đảm bảo khoảng cách là 2m.

Ngoài ra nên sử dụng thuốc tây để chữa. Cách này thì không dám chắc đảm bảo 100% nhưng có thể đến tới 80% nên anh em cứ tin tưởng.

Mega B-12: Loại thuốc dùng để chữa rót rất hiệu quả

Loại thuốc dùng để chữa gà bị rót là Mega.b12 – thuốc thú y (loại thuốc nhập). Hầu hết các đại lý thú y đều có nên mọi người có thể dễ dàng mua được. Giá chỉ khoảng 40.000 vnđ – 50.000 vnđ (tùy nơi bán).

Đối với gà tre cho uống nửa viên/ ngày. Ba ngày cho uống một lần. Anh em cứ cho gà sử dụng vào ngày chủ nhật và ngày thứ 5 là không bao giờ nhầm. Còn trong những ngày trống – không uống thuốc thì cho gà ăn mồi (tôm, thằn lằn,…) để tăng độ sung.

Nghĩa là ngoài khẩu phần ăn bình thường thì kết hợp cho ăn thêm mồi. Nhưng nhớ phân biệt là chỉ cho ăn nửa bầu diều chứ không phải vô mồi (đừng cho ăn quá nhiều, dễ tích mỡ). Cứ áp dụng cách trên thì khoảng chừng 3 tuần gà sẽ cứng cáp và sung trở lại. Lúc này nên mang gà đi phơi nắng và tập thể dục nhẹ.

Sang tuần thứ 6 thì có thể cho chạy bội, vần hơi bình thường

Sang tuần thứ 4 – thứ 5 thì chỉ cho uống thuốc thôi, không cho ăn mồi nữa. Đồng thời tăng khả năng luyện tập, cho tập bội và vần hơi với gà chiến khác. Đến tuần thứ 6 thì gần như gà chiến đã khỏe lại hoàn toàn. Tuy nhiên đừng vội xổ ngay. Vẫn cho gà tập luyện như bình thường. Để gà khoảng 1 – 2 tháng rồi mới xổ lại.

Lưu ý khi chữa gà bị rót

– Không phải gà bị rót nào cũng chữa được. Chỉ những con nào khỏe mạnh, tới pin,.. nhưng bị rót thì mới áp dụng cách trên. Còn những con nào quá ốm, nhìn như ho lao thì phải cho ăn khỏe lên. Rồi mới chữa rót.

– Gà bị rót ở thời điểm nào thì sau khi chữa xong phải đợi ít nhất 1 – 2 tháng mới xổ lại. Xổ ngay là gà sẽ bị bể. Khả năng bị rót lại rất cao. Ví dụ gà tơ bị rót khi 6 tháng tuổi. Quá trình chữa rót kéo dài 1.5 tháng thì phải đợi đến tháng 8 – tháng 9 mới xổ. Hay gà bị rót khi 8 tháng tuổi. Chữa trị kéo dài 1.5 tháng, thì phải đợi đến tháng 11 mới xổ.

Đó là cách chữa gà tơ bị rót. Hy vọng anh em đã có thêm những thông tin hữu ích. Nếu mọi người có cách trị nào hay thì đừng ngần ngại cùng chia sẻ với mọi người nhé!

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]