Bệnh marek trên gà – Loại bệnh thường gặp và cực khó trị trên chiến kê


Nội Dung

Bệnh marek trên gà được biết đến như một căn bệnh thường gặp nhưng cực kỳ khó điều trị. Tỷ lệ chết của bệnh được đánh giá 80% – 100%. Điều đó đồng nghĩa với việc gà chiến khi mắc bệnh thì tỷ lệ khỏi rất thấp. Nhưng vẫn có cách phòng bệnh marek ở gà hiệu quả cũng như nhận biết để phát giác kịp thời, không để bệnh lây lan rộng.

Xem thêm:

Tìm hiểu nguyên nhân cũng như triệu chứng bệnh marek trên gà

Nguyên nhân

Bệnh marek trên gà do Herpesvirus gây ra, nó làm tăng sinh tế bào dưới hình thức khối u, tập trung ở thần kinh ngoại biên và các cơ quan nội tạng, da,… kéo theo đó là các cơ vận động bị bại liệt. Mặc dù là bệnh nguy hiểm nhưng lại thường gặp ở gà đá, nhất là những chú gà con trên 6 tuần tuổi và phổ biến ở 8 – 24 tuần tuổi.

Đối với bệnh marek trên gà thì đường lây lan chủ yếu là hô hấp và tiêu hóa. Do đó khả năng bùng phát bệnh rất cao nếu có chiến kê mắc phải.

bệnh marek trên gà

Ghi nhớ rõ triệu chứng và nguyên nhân bệnh

Triệu chứng bệnh marek trên gà

Triệu chứng bệnh của gà chia làm hai cấp nhất định là thể cấp tính và thể mãn tính, trong đó:

– Thể cấp tính: Xảy ra ở gà con 4 – 8 tuần tuổi, không có triệu chứng nhất định. Tỷ lệ chết đột ngột cao 20 – 80%. Ngoài ra chiến kê có dấu hiệu như kém ăn, gầy còm, bại liệt,…. Với những con không chết sẽ chuyển sang thể mãn tính.

– Thể mãn tính: Xuất hiện ở gà từ 4 – 8 tháng tuổi, bị nặng thể mắt và thể thần kinh.

  • Thể thần kinh: Gà đi lại có phần khó khăn, tình trạng liệt nhẹ sau đó đến toàn thân. Đuôi gà có dấu hiệu rũ xuống. Gà vẫn ăn uống bình thường. Riêng ở gà mái có dấu hiệu giảm đẻ.
  • Thể mắt: Mắt gà lúc đầu có triệu chứng viêm nhẹ, mẫn cảm với ánh sáng, sau đó sẽ xuất hiện chảy nước mắt rong, viêm màn tiếp hợp, có thể gây mù lòa.

Kể từ 14 ngày nhiễm bệnh, nếu không có phương pháp điều trị phù hợp virus sẽ tấn công các bộ phận khác và gây ra chết.

Làm thế nào phòng và chữa bệnh marek trên gà?

Hiện tại bệnh marek trên gà vẫn chưa có thuốc điều trị. Vậy nên điều mà bạn cần làm chính là làm giảm các triệu chứng bệnh ở chiến kê. Với những con có sức đề kháng cao, có lẽ sẽ rơi vào 20% may mắn sống sót còn lại. Với kê sư thì thà mất tiền chứ chết một con gà chiến là cực kỳ tiếc, không chỉ về tiền bạc mà cả công sức.

bệnh marek trên gà

Nuôi tác gà riêng sẽ giảm thiểu bùng phát bệnh

Vậy làm thế nào để phòng bệnh marek trên gà? Quan trọng nhất vẫn là nắm rõ triệu chứng bệnh, phát giác kịp thời để hạn chế bệnh lây lan. Cần:

– Vệ sinh chuồng trại, máng ăn – máng uống sạch sẽ. Tránh tình trạng virus vẫn còn tìm ẩn bên trong.

– Tiêu trùng khử độc chuồng trại ngay lập tức và thực hiện đều này một cách định kỳ.

– Nuôi nhốt gà riêng lẻ để hạn chế tình trạng lây nhiễm bệnh trong cộng đồng. Trong trường hợp nuôi nhốt riêng, hãy tách ngay gà có dấu hiệu bệnh và gà khỏe mạnh ra để điều trị.

– Bổ sung vitamin và chất điện giải vào thức ăn, nước uống của chiến kê để tăng sức đề kháng. Với những con sức khỏe mạnh sẽ lướt qua bệnh tật.

– Cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho gà đá, nó cũng quan trọng như các vitamin vậy. Với gà có triệu chứng bỏ ăn, ăn ít cần phải ép ăn (nếu không phải do bệnh gây ra).

bệnh marek trên gà

Nên chủ động tiêm phòng ngay còn nhỏ

Lưu ý: Riêng với trường hợp gà mới có triệu chứng như khó thở, khò khè, ủ rũ,…. Anh em có thể cho dùng thuốc tây hoặc thuốc thú y để giảm các triệu chứng bệnh. Biết đâu lại thành công.

Bệnh Marek trên gà cực kỳ nguy hiểm nhưng lại rất dễ gặp. Vì vậy anh em nên cẩn trọng, phòng bệnh ngay từ nhỏ để giảm thiểu thiệt hại về sau này. Chúc mọi người thành công!

TẮT QUẢNG CÁO [X]
TẮT QUẢNG CÁO [X]